NGƯỜI HIỆU TRƯỞNG TẬN TỤY VỚI CÔNG VIỆC

Sinh thời Bác Hồ kính yêu mong muốn “mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.”. Nơi tôi công tác có rất nhiều tấm gương vì sự nghiệp giáo dục nhưng điều để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất đó là đồng chí Nguyễn Đăng Nhân – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Bản Vược, Bát Xát, Lào Cai.Sinh thời Bác Hồ kính yêu mong muốn “mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.”. Nơi tôi công tác có rất nhiều tấm gương vì sự nghiệp giáo dục nhưng điều để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất đó là đồng chí Nguyễn Đăng Nhân – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Bản Vược, Bát Xát, Lào Cai.

Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, thầy Nhân vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong vai trò là bí thư chi bộ thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện Nhà trường và các tổ chức đoàn thể, thầy thường xuyên chú trọng đến việc xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, giữ vững khối đoàn kết trong Đảng và cơ quan. Duy trì thường xuyên nghiêm túc các buổi sinh hoạt chi bộ, cải tiến đổi mới nội dung sinh hoạt, làm tốt công tác phát triển đảng. Kết quả trong nhiều năm liền chi bộ được công nhận là tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Thầy là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghềluôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà thầy dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc… Có khi gặp những việc căng thẳng thầy vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Tuy đảm nhiệm vị trí lãnh đạo nhà trường và đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ nặng nề khác nhưng thầy luôn giành thời gian động viên, qua tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên thầy cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Hình ảnh một người hiệu trưởng luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí cao cả.

Đặc biệt trong thời điểm cả nước chung tay cùng toàn xã đẩy lùi dịch Covid - 19, thầy đã kêu gọi anh em đoàn viên Công đoàn hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc huyện Bát Xát. Qua tuyên truyền, kêu gọi tuy số tiền ủng hộ chưa nhiều so với chi phí cho cuộc đại chiến này, nhưng cũng góp phần chung tay cùng cả nước chống dịch. Mọi công việc chống dịch như chống giặc, thầy cùng các giáo viên, nhân viên trong trường chung sức chung tay không ngần ngại. Bên cạnh việc chống dịch, thầy vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ nhà trường. Thầy phân công lịch trực trường, lao động vệ sinh, kiểm tra cơ sở vật chất trên lớp học, chỉ đạo chuyên môn dạy học trên internet bằng nhiều hình thức. Thoạt đầu, giáo viên còn e dè khi dạy học trực tuyến, thầy là người mở màn họp trực tuyến trên Zoom để mọi người cùng vào họp và tiếp cận cách dạy trực tuyến. Dần dần, việc dạy Zoom ở THCS Bản Vược đã vận hành khá trôi chảy. Các em học sinh cũng đã dần quen với một cách học chưa có trong tiền lệ. Những ngày đầu tháng Tư, dịch covid-19 có vẻ như không thể trụ lại tinh thần chiến đấu kiên cường, khối đại đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng của cả dân tộc Việt Nam. Hai ngày 5 và 6 tháng 4, số người bị nhiểm xuống thấp chỉ còn một người. Đó là một tín hiệu khả quan trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, mọi người không thể chủ quan, chính vì thế, thầy lại là người vừa chỉ đạo, vừa là một tuyên truyền viên đắc lực trên hậu phương chống dịch. Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được thầy nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong cuộc họp như khắc sâu hơn để mọi người nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch. Với sự đồng sức, đồng lòng của cả nước, sự nghiêm túc chống dịch của mỗi người dân, hy vọng một ngày không xa, chắc chắn vi rút Covid -19 sẽ bị tiêu diệt, trả lại cuộc sống yên bình cho mọi nhà. Để các em thơ mỗi ngày đến trường là một ngày vui, để nhà nhà tăng gia sản xuất, để thầy hiệu trưởng trường tôi trả được món nợ từ tháng 3 cho các đoàn viên Công đoàn, cho các em học sinh, để nhà nhà được hạnh phúc.

Tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý, những điều đó luôn hội tụ ở thầy. Đối với chúng tôi thầy Nguyễn Đăng Nhân không chỉ là một người lãnh đạo, người bạn mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường THCS Bản Vược thân thương này!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 12 : 10
Năm 2021 : 3.167